Đố cửa là gì? Những điều cần biết về đố cửa

Trong đời sống hàng ngày chúng ta đã từng nghe qua đố cửa nhưng không ít người không biết đố cửa là gì, vị trí đố cửa ở đâu,… Qua bài viết này chúng tôi  sẽ giúp bạn biết đố cửa là gì? Và những điều cần biết về đố cửa.

 

Xem nhanh nội dung bài viết

Đố cửa là gì? Phân loại đố cửa

 

Chắc hẳn có nhiều người chưa từng nghe đến khái niệm đố cửa, cũng có những người đã nghe nhưng không biết nhiều về nó.

 

1. Đố cửa là gì?

 

Đố cửa là tên gọi chung của một số thanh ngang, thanh dọc phụ khác ở trên một bộ cửa. Những thanh đố cửa này sẽ được liên kết với thanh khung bao hoặc thanh cánh của một bộ cửa. Nhằm chia một bộ cửa đó ra làm nhiều ô nhỏ hơn, hoặc là những thanh dọc giữa cánh và cánh tạo độ kín và liên kết cho những cửa 2 cánh trở lên.

 

Vách ngăn cách nhiệt đố cửa

Vách ngăn cách nhiệt đố cửa

 

Ngoài những đố chính, người ta còn thiết kế thêm những đố phụ trên cửa nhằm mục đích trang trí. Chắc hẳn cũng có một số người thắc mắc đố cửa tiếng anh là gì? Chúng tôi xin giới thiệu đố cửa tiếng anh là door puzzle.

 

2. Phân loại đố cửa

 

Sau khi đã biết được khái niệm đố cửa là gì, hãy cùng tìm hiểu về các loại đố cửa đang được sử dụng. Hiện nay đố cửa được ứng dụng rất phổ biến trong việc sản xuất cửa, các bạn có thể thấy một số ứng dụng của đố cửa như: Đố cửa sổ, đố cửa nhôm xingfa, đố cửa gỗ. Tuy nhiên, đố cửa được phân chia làm 2 loại đó chính là đố tĩnh và độ động.

 

 • Đố tĩnh: là những thanh dùng để chia cửa ra làm nhiều ô nhỏ.
 • Đố động: đố được lắp vào vị trí mép cánh cửa, thường dùng cho cửa mở quay hai cánh. Vị trí của đố động là nằm trên một cánh của cửa mở quay hai cánh, nằm ở giữa hai cánh cửa.

 

Đố cửa động

Đố cửa động

 

Mỗi loại đố cửa có độ dày, độ rộng khác nhau. Độ dày đố cửa thường tùy thuộc vào yêu cầu, mẫu thiết kế hoặc dạng đố cửa thông dụng được sử dụng từ 35mm đến 40mm, phần giữa của đố cửa sẽ được khoan một lỗ nhỏ để đặt chốt khóa.

 

Các loại chất liệu được sử dụng để làm đố cửa

 

Hiện nay, các chất liệu dùng làm cửa nhà rất đa dạng và phong phú. Mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng không loại nào giống với loại nào. Tùy vào từng loại chất liệu sắt, nhôm, nhựa… làm cửa, mà mỗi loại sẽ có đố cửa phù hợp.

 

1. Chất liệu làm đố cửa

 

 • Gỗ: Đây là một trong những chất liệu làm cửa lâu đời nhất. Hiện nay, ngoài các loại gỗ tự nhiên thì có thêm các loại gỗ công nghiệp. Cửa làm từ chất liệu gỗ có thể làm cho hầu hết các vị trí cửa trong căn nhà
 • Sắt: Là một trong những chất liệu sử dụng khá phổ biến để làm cửa nhà. Hầu hết các căn nhà hiện này sẽ có ít nhất một bộ cửa sắt. Có rất nhiều biến thể hợp kim từ sắt được sử dụng để làm cửa như: thép, inox…
 • Nhôm: Đây là chất liệu sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cửa làm từ chất liệu nhôm hầu như hiện hữu hầu hết trên các tòa nhà. Cửa nhôm có rất nhiều loại khác nhau khác nhau ở độ dày mỏng, biên dạng và kết cấu…

 

2. Kích thước đố cửa, độ dày đố cửa là bao nhiêu?

 

 • Các cửa khác nhau có độ dày đố cửa khác nhau. Cần phải tính toán kích thước của đế cửa thích hợp và chuẩn để lắp khóa cửa vào. Nếu đố cửa quá nhỏ thì không lắp được khóa. Nếu đố cửa quá rộng sẽ làm bộ cửa trông kém thẩm mỹ.
 • Đối với những đố cửa nhôm thì bộ cửa sẽ được chia thành nhiều ô nhỏ. Các ô này được lắp kính, mỗi ô kính được lắp đặt phù hợp với từng loại cửa. Xác định kích thước đố cửa nhôm cho phù hợp và đảm bảo thẩm mỹ.
 • Việc chia đố cửa sẽ làm cho bộ cửa được an toàn hơn, chống xâm nhập từ bên ngoài. Hơn nữa bộ cửa trông chắc chắn và kiên cố do các đố cửa nối các khung cửa rất chặt chẽ.
 • Đố cửa được sử dụng ở rất nhiều loại cửa như cửa chính, cửa phòng, cửa ban công, cửa nhà tắm, cửa bếp…
 • Để lắp được khóa vào đố cửa thì độ rộng đố cửa nằm trong khoảng 95mm đến 100mm, độ dày đố cửa nằm trong khoảng 35mm đến 40mm.

 

Các bạn thường đặt ra câu hỏi Đố cửa nhôm là gì? Đố cửa gỗ là gì?  Chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là những thanh đố cửa làm bằng vật liệu nhôm và gỗ. Vì vậy nó có giá thành vô cùng hợp lý và dễ lắp đặt.

 

Những ứng dụng của đố cửa

 

Đố cửa thường xuyên được sử dụng trên những bộ cửa với nhiều ứng dụng khác nhau. Một số là bắt buộc phải có, một số được làm thêm.

 

Kích thước đố cửa

Kích thước đố cửa

 

1. Ứng dụng của đố Tĩnh

 

 • Tăng cường khả năng an toàn chống trộm ở một số loại cửa (chia ô).
 • Dùng để trang trí tăng độ thẩm mỹ cho cửa (chia ô).
 • Tăng độ cứng, đố chắc chắn cho cửa ở một số vị trí

 

2. Ứng dụng của đố động

 

 • Che những khoảng hở giữa cánh và cánh.
 • Tạo liên kết giữa cánh và cánh.
 • Dùng để lắp đặt phụ kiện như chốt khóa

 

Vị trí và cách lắp đặt của đố cửa

 

 • Đố động: Thường được lắp bên ngoài của khung cửa, thường là vị trí giữa của 2 cánh cửa. Đố động thường được liên kết trực tiếp với thanh cánh cửa thông qua vít bắn và chỉ có ở những cửa có 2 cánh cửa trở lên.
 • Đố tĩnh: Thường được nằm bên trong của khung cửa, và nằm ở bất kỳ vị trí nào trong khung cửa. Đố tĩnh được liên kết với các khung cửa bằng ke liên kết. Ở một số loại cửa có hèm, đố tĩnh phải được phay, cắt 2 đầu cho khớp với phần hèm của khung cần lắp đố.

 

Hy vọng những thông tin trên đây về  đố cửa sẽ giúp cho bạn có được những lựa chọn tốt nhất cho mái ấm gia đình mình. Nếu còn vấn đề gì cần thắc mắc hoặc cần được tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Á Châu Door theo địa chỉ dưới đây:

 

Trụ sở chính: 81 Lý Thường Kiệt, Thị Trấn Hóc Môn, Huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh.

Văn phòng/Showroom: 66/17 Huỳnh Văn Nghệ, Phường 15, Quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 66 844 397 – Hotline: 0919 991 660

Email: cuacuonachau@gmail.com

Website: achaudoor.vn

chủ đề liên quan

X
Dự
toán